Ngôi trường với vườn rau - nơi hoạt động giáo dục gắn liền với hoạt động lao động bổ ích

Thứ ba - 20/09/2022 22:37
          Đến với Trường PTDTBT THCS Phình Giàng, ai cũng được biết đến những thành tích rất đáng tự hào của nhà trường trong những năm qua. Tuy nhiên, các bạn sẽ hoàn toàn bất ngờ và thấy thú vị vô cùng khi được chứng kiến một trong những hoạt động ngoài giờ của những con ong chăm chỉ, đó chính là hoạt động làm vườn, chăm sóc rau xanh sạch của các em học sinh. Đầu năm học nào cũng vậy khi các em đến trường đều đầu tiên các em bắt tay vào làm là xây dựng cảnh quan, lao động và bắt đầu vào trồng rau phục vụ cho việc ăn uống của các em.
          Đây là hoạt động nhằm giáo dục cho học sinh kỹ năng sống, kỹ năng thực hành làm quen với lao động sản xuất, biết ứng dụng các kiến thức được học vào thực tiễn của thầy và trò nhà trường. Nhằm đẩy mạnh phong trào "Giáo dục gắn liền với hoạt động lao động và sản xuất" đồng thời, thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Người người trồng cây - Nhà nhà trồng cây” để bảo vệ môi trường sinh thái cho chính cuộc sống của chúng ta.
           Ngay từ đầu năm học, dưới sự chỉ đạo của Ban giám hiệu nhà trường, kết hợp giữa Công đoàn, Đoàn thanh niên, Liên đội, các lớp từ khối 6 đến khối 9 của Trường PTDTBT THCS Phình Giàng đã phát động nhiều hoạt động nhằm cuốn hút các em học sinh phát huy vai trò trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ môi trường như: vệ sinh trường lớp; thu gom rác thải; trồng và chăm sóc cây xanh, vườn hoa, cây cảnh,…Trong đó, hoạt động trồng và chăm sóc vườn rau được các em học sinh yêu thích và tham gia hào hứng nhất.
          Sau mỗi giờ học văn hóa căng thẳng, các em học sinh lại đến bên vườn rau xanh thân quen cùng nhau chăm sóc nâng niu những bông hoa, chiếc lá xanh mướt, để vận dụng những kiến thức được học vào trong thực tiễn. Những kiến thức của cô hướng dẫn trên lớp giờ đây đã được các bạn nhỏ tha hồ trải nghiệm. Khi được ra vườn rau xanh và cùng nhau chăm sóc rau, bạn nào cũng hào hứng và rất vui mừng. Những việc làm nhỏ bé như: phát quang, nhổ cỏ, tưới nước, vun xới đất, trồng cây… đã góp phần hình thành cho các em những kỹ năng trong hoạt động lao động và sản xuất, từ đó giúp các em phần nào hiểu được công việc vất vả của những người nông dân khi làm ra những của cải vật chất cho xã hội.
         Bạn nào bạn nấy vẫn hăng hái, tích cực với công việc của mình được giao. Lớp thì hăng say tỉa lá cà tím để quả nhanh to, lớp thì miệt mài  phát cỏ, nhổ cỏ cho mấy luống rau cải, có lớp lại đang khéo léo vun sới cho những luống rau xanh. Bạn trưởng ban lao động nói: “Lao động, em thấy vui và bổ ích. Chúng em sẽ chăm sóc khu vườn để nó thêm xanh tốt.
         Khu vườn  không chỉ mang lại hiệu quả về kinh tế, đáp ứng nhu cầu được ăn rau tươi, rau sạch mà còn tạo nền nếp sinh hoạt tích cực tại các tập thể các lớp. Vườn rau xanh tốt còn góp phần làm cho cảnh quan nhà trường ngày càng “xanh, sạch, đẹp” hơn.
z3737003103847 a9380ea53745fef036cb8e43361e84f2
z3737027774106 06e47fe1c88d437d22abe81c22e35623