Hiệu quả mô hình trồng rau sạch trong trường học

Thứ hai - 14/12/2020 16:30
ảnh 1 bài 1

Hiệu quả mô hình trồng rau sạch trong trường học

Vườn rau thanh niên”, “Vườn rau của em”… là những mô hình thiết thực được nhiều trường học tại huyện Điện Biên Đông thực hiện nhằm cải thiện bữa ăn cho học sinh, phần còn lại được bán để gây quỹ hỗ trợ học tập cho các em có hoàn cảnh khó khăn.
       Mô hình “Vườn rau thanh niên” của Trường PTDTBT THCS Phình Giàng rộng hơn 2000 m2 được chia thành nhiều luống nhỏ gieo trồng các loại rau như cải xanh, rau muống, cải củ, và các loại , … Nhìn vườn rau xanh mướt, không ai nghĩ rằng nơi này trước đây vốn là một khu đất trống cằn cỗi. Thầy Nguyễn Thanh Sơn - Hiệu trưởng nhà trường - cho biết, toàn trường hiện có 270 học sinh, trong đó có 176 học sinh nhà cách trường khá xa (phì sua, phá khẩu, cảnh lay, phì cao, huổi dụa…). Vì vậy, nhà trường đã tận dụng nhà công vụ để bố trí cho các em được ở lại nhằm thuận tiện cho việc đi lại và học tập. Bên cạnh đó, hàng tháng, nhà trường đều kết nối kêu gọi các tổ chức, nhà hảo tâm và thầy-cô giáo hỗ trợ tiền, gạo, nhu yếu phẩm. Chi bộ nhà trường giao cho Đoàn trường thực hiện mô hình “Vườn rau thanh niên” để giúp các em có thêm nguồn thực phẩm sạch nhằm cải thiện bữa ăn hàng ngàycho học sinh nội trú , phát triển kỹ năng sống.
ảnh 1 bài 1
            Vườn rau của học sinh Trường PTDTBT THCS Phình Giàng
    Bắt tay thực hiện mô hình này, nhà trường  đã tổ chức phân chí cho các lớp cải tạo lại đất, hỗ trợ trong việc dào vườn rau, phân chia điều các luống sao cho hợp lí và hàng tuần tổ chức chương trình “Ngày chủ nhật xanh” để tham gia cùng các em cải tạo đất, trồng và chăm sóc vườn rau. Riêng các em phân công nhau tưới nước, làm cỏ, bắt sâu. Nhờ đó, vườn rau phát triển tốt, không chỉ cung cấp đủ thực phẩm hàng ngày cho các e nội trú có rau sạch để ăn và để trang trải các hoạt động khác của lớp và các tập thể khác của nhà trường. “Mô hình được triển khai đã giúp các em được trải nghiệm cách trồng, chăm sóc rau sạch để đảm bảo an toàn thực phẩm. Thông qua việc bán rau, các em mạnh dạn hơn trong giao tiếp và có ý thức bảo vệ môi trường khi được thầy-cô giáo hướng dẫn rất kĩ các khâu chăm sóc đến thu hoạch. Ngoài ra, nhờ lao động tập thể, các em thêm gắn kết với nhau và hào hứng học tập hơn; từ đó, góp phần tích cực vào việc duy trì sĩ số của nhà trường.

Em Nạ Văn Phong (lớp 6A2) cũng vui vẻ cho hay: Khi bước đầu mới vào trường là em đầu cấp khi mới tham gia trồng rau, em và các bạn chưa có kinh nghiệm chăm sóc, và không biết cách trồng rau nên vườn rau chậm lớn, hay bị sâu bệnh. Nhờ thầy cô hướng dẫn, chúng em biết chăm sóc rau tốt hơn và biết chuyển đổi các loại giống cây trồng sau mỗi đợt thu hoạch, lớp e đã được thu hoạch và đạt hiệu quả cao. Ngoài ra, việc tham gia trồng rau đã giúp chúng em giảm bớt căng thẳng sau mỗi giờ học, có thêm tiền từ việc bán rau để trang trải các chi phí sinh hoạt khác.
ảnh 2 bài 1
  Học sinh của các lớp đang tích cực trồng rau của khu vực lớp được phân công
     Mặc dù ở trường rất hiếm nước nhưng mô hình “Vườn rau của em” cũng đã giúp các em học sinh Trường PTDTBT THCS Phình Giàng cải thiện được phần nào nguồn thực phẩm. Nhà trường đã tổ chức chia luống và chia đều cho các lớp để cho các lớp chăm sóc, các em chọn trồng những loại rau nhanh cho thu hoạch như rau cải, cải củ, rau cải các loại. Theo đó, vườn rau được chia thành và giao cho mỗi lớp phụ trách 8  luống (toàn trường có 8 lớp với 270 học sinh). Kinh phí  do các lớp trong nhà trường đầu tư như hạt giống và hàng rào và hệ thống béc tưới do nhà trường cùng các em học sinh xây dựng. Về phân bón, những học sinh có bố mẹ chăn nuôi heo, bò tự mang tới đóng góp. Cứ đến giờ lao động giờ chiều thứ sáu và thứ hai  hàng tuần, tất cả học sinh đều tập hợp lại để cải tạo đất, lên luống, trồng và chăm sóc vườn rau dưới sự hướng dẫn của giáo viên chủ nhiệm. Từ đó, thầy-cô giáo và các em học sinh đều có thêm nhiều trải nghiệm thú vị về việc trồng, chăm sóc rau để có thực phẩm an toàn; đặc biệt là biết cải tạo đất kỹ để tránh sâu bệnh và tạo độ tơi xốp; không lên luống quá cao để tránh bị thất thoát nước ảnh hưởng sự phát triển của rau. Bên cạnh đó, hoạt động này đã giúp các em biết yêu lao động, đoàn kết, giúp đỡ nhau trong học tập cũng như trong cuộc sống.

ảnh 3 bài 1
            Vườn rau của học sinh Trường PTDTBT THCS Phình Giàng
             Ngoài Trường PTDTBT THCS Phình Giàng và tất cả các trường trong huyện, một số trường học trên địa bàn huyện cũng đã triển khai thành công mô hình này để các trường chọn mô hình phù hợp, trong đó có mô hình “Vườn rau của em”. Mô hình đã rèn cho các em tính tiết kiệm, yêu lao động và biết chia sẻ với các bạn nghèo trong Liên đội. Năm học nào nhà trường cũng đã thực hiện rất tốt vườn rau sạch cho nhà trường cung cấp thực phẩm sạch cho học sinh.

Tác giả bài viết: Lò Thị Ngọc