MÁI ẤM CHÚNG EM

Thứ năm - 28/12/2023 23:20
MÁI ẤM CHÚNG EM
Ngôi trường PTDTBT THCS Phình Giàng lấp ló nơi núi đồi trùng điệp, phía trước mặt là dòng sông Chảy uốn khúc quanh co, mặt sông êm đềm, bình lặng…
Ngôi trường thơ mộng này hiện đang là nơi học tập, sinh hoạt của hơn 200 học sinh bán trú. Tại trường, các em được thầy cô giáo tổ chức, hướng dẫn thực hiện các nội quy ký túc: từ việc gấp chăn màn, tập thể dục buổi sáng đến việc sắp xếp, thu gọn tư trang và học ôn tập trên lớp vào mỗi tối trong tuần.Trong tổng số hơn 200 học sinh ở bán trú, hầu hết là con em đồng bào dân tộc, đến từ các xã đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Phình Giàng. Ban đầu, cuộc sống xa nhà không khỏi khiến nhiều em cảm thấy chông chênh, bỡ ngỡ. Biết bao sự lạ lẫm, mới mẻ ở môi trường mới, bạn bè, thầy cô mới. Tuy nhiên, bằng  sự nghiêm khắc và tình yêu thương của thầy cô, các em bán trú của nhà trường đã sớm hòa nhập.Sự nhút nhát, dè dặt ban đầu đã không còn nữa, học sinh trưởng thành hơn, hoạt bát và lanh lợi. Quan trọng hơn cả là các em thực sự có môi trường giáo dục an toàn và hạnh phúc. Quãng thời gian khi chưa có nhà bán trú, nhiều học sinh phải đạp xe, vượt hàng chục cây số đến trường.  Thương lắm những học trò mỗi buổi trưa ở lại, chỉ một gói mì tôm, chỉ một chiếc bánh mì qua bữa; thương lắm những học trò với đôi bàn tay cóng đỏ, đôi bàn chân lạnh ngắt mỗi sớm mù sương…Xa trường hàng chục cây số, buộc các em phải khắc phục khó khăn để đi học. Bất kể những ngày hè oi bức hay những ngày đông giá lạnh học sinh vẫn từng tốp đạp xe ngược dốc đến trường. Lên đến trường, bụng đã đói, chân đã run thì lấy sức đâu mà học.Cũng nhờ mô hình trường bán trú, việc quản lý học sinh thuận lợi hơn. Đã lâu rồi không còn những ngày tất bật ngược xuôi gọi học trò đến lớp. Nhờ đó tỉ lệ chuyên cần của trường PTDTBT THCS Phình Giàng được duy trì và đảm bảo. Bên cạnh việc sinh hoạt, học tập và ở tại trường, học sinh còn được tạo mọi điều kiện ăn uống, nâng cao dinh dưỡng với các bếp ăn bán trú. Học sinh đã không còn phải tự túc với những bữa ăn trưa bằng những hộp xôi hay ổ bánh mì mua vội.Sống trong môi trường bán trú, các em được chăm lo đầy đủ về dinh dưỡng và sức khỏe trong mỗi bữa ăn. Nhà trường luôn cố gắng cải thiện thực đơn đa dạng, phong phú và nâng cao chất lượng dinh dưỡng trong mỗi khẩu phần ăn.Nhờ đó nhiều em cao lớn, phổng phao trông thấy bởi chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi điều độ, đúng giờ giấc. Ngoài ra, các dịch vụ chăm sóc y tế tại chỗ cho học sinh khu ký túc cũng được nhà trường đặc biệt quan tâm. Mùa đông học sinh có nước nóng sinh hoạt - điều mà ở nhà các em không thể có.  Chia sẻ về điều kiện ăn, ở tại trường bán trú, em Nạ Thái Vinh tâm sự:“Ở kí túc, chúng em chủ động về thời gian, tổ chức hoạt động học tập khoa học và hiệu quả hơn rất nhiều, đặc biệt khi thời tiết bất thường, thầy cô luôn nhắc nhở phải giữ ấm,các bữa ăn đầy đủ chu đáo do nhà trường quan tâm, ở đây em được quan tâm chu đáo như ở nhà”.

Tác giả bài viết: Vân