Tăng cường trồng rau sạch trong trường học sau nghỉ tết

Thứ ba - 16/03/2021 16:08
Tăng cường trồng rau sạch trong trường học sau nghỉ tết

Từ trước trở lại đây, mô hình trồng rau sạch trong trường học đã được triển khai tại nhiều trường trên địa bàn huyện Điện Biên Đông. Ngoài ý nghĩa giáo dục cho học sinh kỹ năng sống, giúp các em biết quý trọng thành quả lao động do mình và người khác làm ra, nguồn rau sạch do chính tay học sinh vun trồng còn được đưa vào sử dụng trong bữa ăn bán trú, góp phần giải quyết lo ngại về an toàn thực phẩm trong trường học.

Mô hình trồng rau sạch của Trường PTDTBT THCS Phình Giàng rộng hơn 2000 m2 được chia thành nhiều luống nhỏ gieo trồng các loại rau như cải xanh, rau muống, cải củ, và các loại rau khác , … Nhìn vườn rau xanh mướt, không ai nghĩ rằng nơi này trước đây vốn là một khu đất trống cằn cỗi. Thầy Nguyễn Thanh Sơn - Hiệu trưởng nhà trường - cho biết, toàn trường hiện có 270 học sinh, trong đó có 176 học sinh nhà cách trường khá xa (phì sua, phá khẩu, cảnh lay, phì cao, huổi dụa…). Vì vậy, nhà trường đã tận dụng nhà công vụ để bố trí cho các em được ở lại nhằm thuận tiện cho việc đi lại và học tập. Bên cạnh đó, hàng tháng, nhà trường đều kết nối kêu gọi các tổ chức, nhà hảo tâm và thầy-cô giáo hỗ trợ tiền, gạo, nhu yếu phẩm. Chi bộ nhà trường giao cho Đoàn trường thực hiện mô hình “Vườn rau sạch" để giúp các em có thêm nguồn thực phẩm sạch nhằm cải thiện bữa ăn hàng ngàycho học sinh nội trú , phát triển kỹ năng sống.
z2376008050027 d651d3ab5555881f378873b2b91beaa3

Từ khi bắt đầu nghỉ tết các lớp không có ai đến chăm sóc và hầu như rau ở các lớp đều phải bắt đầu cải tạo lại hết từ dầu. Sau khi ăn tết xong các em học sinh đến trường đã nghiên cứu nên trồng những loại rau gì để phục vụ cho các em bán trú. Bắt tay ngay vào thực hiện mô hình này, các lớp đã tổ chức phân và bố chí  cải tạo lại đất,  phân chia lại các luống sao cho hợp lí và hàng tuần tổ chức chương trình “Ngày chủ nhật xanh” để tham gia cùng các em cải tạo đất, trồng và chăm sóc vườn rau. Riêng các em phân công nhau tưới nước, làm cỏ, bắt sâu. Nhờ đó, để có vườn rau phát triển tốt, các em đã cố gắng tưới và chăm sóc hàng ngày sáng và chiều các em đều tưới đầy đủ, không chỉ cung cấp đủ thực phẩm hàng ngày cho các e nội trú có rau sạch để ăn và để trang trải các hoạt động khác của lớp và các tập thể khác của nhà trường.
Mô hình được triển khai đã giúp các em được trải nghiệm cách trồng, chăm sóc rau sạch để đảm bảo an toàn thực phẩm. Thông qua việc bán rau, các em mạnh dạn hơn trong giao tiếp và có ý thức bảo vệ môi trường khi được thầy-cô giáo hướng dẫn rất kĩ các khâu chăm sóc đến thu hoạch. Ngoài ra, nhờ lao động tập thể, các em thêm gắn kết với nhau và hào hứng học tập hơn; từ đó, góp phần tích cực vào việc duy trì sĩ số của nhà trường.
z2376008050028 d271426aaccbbf2b7afc3c214deda9e0
            Mặc dù ở trường rất hiếm nước nhất là vào mùa khô có ngày không có nước để tưới nhưng mô hình “Vườn rau của em” cũng đã được cải thiện cứ vào chiều thức 2 và thức 6 các em lại tranh thủ đi lấy phân bón để cho vào từng luống rau của lớp, để cho rau xanh tốt và phát triển tốt hơn, những học sinh có bố mẹ chăn nuôi heo, bò tự mang tới đóng góp. Và cứ đến giờ lao động giờ chiều thứ sáu và thứ hai  hàng tuần, tất cả học sinh đều tập hợp lại để cải tạo đất, lên luống, trồng và chăm sóc vườn rau dưới sự hướng dẫn của giáo viên chủ nhiệm. Từ đó, thầy-cô giáo và các em học sinh đều có thêm nhiều trải nghiệm thú vị về việc trồng, chăm sóc rau để có thực phẩm an toàn; đặc biệt là biết cải tạo đất kỹ để tránh sâu bệnh và tạo độ tơi xốp; không lên luống quá cao để tránh bị thất thoát nước ảnh hưởng sự phát triển của rau. Bên cạnh đó, hoạt động này đã giúp các em biết yêu lao động, đoàn kết, giúp đỡ nhau trong học tập cũng như trong cuộc sống.
              Ngoài Trường PTDTBT THCS Phình Giàng và tất cả các trường trong huyện, một số trường học trên địa bàn huyện cũng đã triển khai thành công mô hình này để các trường chọn mô hình phù hợp, trong đó có mô hình “Vườn rau của em”. Mô hình đã rèn cho các em tính tiết kiệm, yêu lao động và biết chia sẻ với các bạn nghèo trong Liên đội. Năm học nào nhà trường cũng đã thực hiện rất tốt vườn rau sạch cho nhà trường cung cấp thực phẩm sạch cho học sinh.

Tác giả bài viết: Lò Thị Ngọc

Từ khóa: Vườn Rau