TRƯỜNG HỌC THÂN THIỆN HỌC SINH TÍCH CỰC CỦA TRƯỜNG PTDTBT THCS PHÌNH GIÀNG

Thứ tư - 16/12/2020 10:55
           Từ  những ngày đầu năm học, nhà trường PTDTBT THCS Phình Giàng  đã thành lập Ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch để triển khai tới toàn thể  cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh những tiêu chí chung, từ đó xây dựng những nội dung cụ thể. Trước hết, tập trung các nguồn lực, phát huy vai trò của Ban đại diện cha mẹ học sinh để đầu tư vào cơ sở vật chất, mua sắm thiết bị dạy học, đảm bảo chủ trương hiện đại hoá trường học
          Tiếp tục duy trì kỷ cương nền nếp trong hoạt động chuyên môn, tiến hành bồi dưỡng giáo viên, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, chú trọng vấn đề tự học, tự bồi dưỡng, tích cực triển khai đổi mới phương pháp dạy học, khai thác sử dụng có hiệu quả trang thiết bị dạy học. Động viên khuyến khích giáo viên giảng dạy bằng giáo án điện tử, kết hợp nhiều hình thức dạy học linh hoạt để tạo hứng thú, say mê, chuyên cần, tích cực chủ động sáng tạo có ý thức vươn lên của học sinh. Vì thế, trong nhiều năm liền, trường PTDTBT THCS Phình Giàng đã có nhiều giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi các cấp; nhiều giáo viên tham gia và đạt giải cao trong hội thi Đặc biệt đã có nhiều em đạt kết quả cao trong học tập, thi cử các cấp; tỷ lệ học sinh giỏi toàn diện ngày càng được nâng cao; thầy và trò đã có nhiều cố gắng trong việc giảng dạy, học tập, học đi đôi với hành. Bên cạnh đó, nhà trường còn rất chú trọng đến việc xây dựng một môi trường xanh-sạch-đẹp-an toàn. Phát huy truyền thống của những năm học trước, năm học này, trường tiếp tục phát động học sinh tham gia các đợt trồng cây để tạo cảnh quan môi trường, lên kế hoạch lao động cụ thể cho mỗi lớp theo từng tuần, từng tháng.
          Học sinh trường PTDTBT THCS Phình Giàng luôn có ý thức chăm sóc vườn hoa, cây cảnh, vệ sinh lớp học, trường học tạo cảnh quan sư phạm khang trang, sạch đẹp. Để cho học sinh có môi trường xã hội tốt, nhà trường kết hợp với Đoàn, Đội tổ chức cho học sinh nhiều sân chơi bổ ích như tăng cường giáo dục an toàn giao thông cho các em qua các tiết ngoại khóa. Phối hợp với các cô giáo chủ nhiệm và thầy tổng phụ trách cho HS thi tìm hiểu ATGT, và tổ chức tập huấn sơ cứu cho ban chỉ huy liên đội. Cho đến nay, nhà trường đã có hàng cây xanh bóng mát, trong đó có rất nhiều cây ban được trồng mới trong lễ phát động đầu năm ở các phân hiệu nhỏ của nhà trường. Các công trình vệ sinh của cán bộ công nhân viên và học sinh đều có đầy đủ điện, nước, thông thoáng và sạch sẽ. Đặc biệt, nét mới mà trong nhiều năm học liên tiếp gần đây nhà trường đã thực hiện được gây nên sự hứng khởi cho học sinh, phụ huynh và địa phương đó là nhà trường đã phối hợp với các ban ngành, các đơn vị và địa phương thực hiện tốt việc bảo đảm “2 đủ” (đủ mặc, đủ sách vở) cho 100% học sinh. Ngoài ra, trường đã vận động các tổ chức xã hội nhiều xuất học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
          Một điểm sáng khác của trường PTDTBT THCS Phình Giàng  trong các năm học từ trước  đến nay là việc nhà trường đã rất chú trọng đến việc rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh. Ngay từ đầu các năm học, trường đã tổ chức sinh hoạt nội quy học tập, quy tắc ứng xử giữa học sinh với thầy cô; giữa học sinh với học sinh. Hàng ngày, Đoàn Thanh niên, Đội Thiếu niên tổ chức kiểm tra việc thực hiện quy tắc; cuối tuần giáo viên chủ nhiệm kiểm tra, đánh giá việc thực hiện quy tắc ứng xử để đánh giá hạnh kiểm trong tuần của học sinh, thông báo cho phụ huynh và phụ huynh phản hồi thông tin cho giáo viên chủ nhiệm vào thứ hai đầu tuần.
          Trường đã tổ chức đẩy mạnh các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp thông qua các nội dung trong chương trình để giáo dục, rèn luyện kỹ năng sống, ý thức bảo vệ sức khỏe, sinh hoạt tại trường cũng như ở gia đình... Qua các hoạt động đó, trường đã giáo dục học sinh ý thức rèn luyện các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sống trong môi trường giáo dục, kỹ năng hoạt động tập thể …
          Về việc tổ chức các hoạt động tập thể vui chơi lành mạnh : Nhiều năm học qua, trường PTDTBT THCS Phình Giàng đã thực hiện múa sân trường cho học sinh với các bài hát dân gian và các đạo cụ như bài hát: Nối vòng tay lớn,chống dịch như chống giặc, và hướng dẫn các trò chơi dân gian để cho học sinh vui chơi trong giờ giải lao như là trò chơi: kéo co,…Việc đưa các bài hát dân gian vào múa hát sân trường đã được đông đảo giáo viên, phụ huynh và học sinh hoan nghênh.
Phong trào không chỉ có tác dụng trong nhà trường mà còn lan tỏa ra các cơ quan, đoàn thể và các bậc phụ huynh. Chính vì vậy mà nhà trường đã tạo được sự gắn bó thân thiết giữa nhà trường và các cấp chính quyền, đoàn thể địa phương. Học sinh gắn bó, gần gũi với thầy cô giáo, tạo nên không khí thoải mái, chủ động tìm hiểu kiến thức dưới sự dìu dắt của các thầy, cô giáo. Kết hợp giữa học kiến thức trong sách vở, kiến thức về cuộc sống, môi trường xung quanh thông qua các hoạt động ngoại khóa đã giúp cho học sinh rèn luyện tốt kỹ năng và phương pháp học tập khám phá, sáng tạo, khắc phục tính thụ động trong học tập.

Tác giả bài viết: Lò Thị Vân